Giỏ hàng

Sự khác biệt của ván sàn Gõ Đỏ Lào so với ván sàn Gõ Đỏ Phi

GÕ ĐỎ LÀO, GÕ ĐỎ CHÂU PHI - CÙNG TÊN NHƯNG KHÁC….CHẤT GỖ?

Gõ Đỏ được là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I, được dùng để làm sàn gỗ tự nhiên và nội thất.

Gỗ có tên khoa học Afzelia Xylocarpa, tên thương phẩm là Red-wood, người Lào gọi là May Tè Kha, có lõi màu đỏ nhạt. nổi rõ các vân đen giống da hổ (Vì thế còn có tên là Hổ Bì, đồng bào Tây Nguyên gọi là Cà Te), khá nặng, tỷ trọng 0,85-0,9 (Độ ẩm 15%), gỗ cứng, vân đẹp, rất bền, không bị mối mọt, dễ uốn, dễ gia công đánh bóng, dùng làm ván sàn, đồ nội thất cao cấp và chạm trổ mỹ nghệ. Cây Gõ Đỏ thường mọc ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước), Campuchia, Lào. Cây ưa sáng, thích hợp với cao nguyên hay đồi đất bằng, không ngập nước.

Giá gỗ Gõ Đỏ phách mặt nhỏ để làm xương vào khoảng 45-50 triệu đồng/m3, gỗ phách lớn để làm pano cửa, cửa tủ, hông tủ, mặt ghế có giá 80-90 triệu đồng/m3, loại phách mặt lớn để làm mặt bàn họp, bộ phản Gõ có giá lên đến hàng trăm triệu, đặc biệt có những bộ phản Gõ Đỏ rộng gần hai mét có giá tiền tỷ. Tuy giá cả đắt như thế nhưng ngày càng nhiều người sử dụng sàn gỗ Gõ Đỏ, nội thất, đặc biệt tìm kiếm những bộ phản càng rộng càng tốt để vừa làm vật dụng sang trọng trong nhà vừa là của để dành cho con cháu. Cũng chính vì tâm lý đó mà nhiều người đã chọn toàn bộ sàn gỗ tự nhiên và nội thất làm bằng Gõ Đỏ Lào, nhưng khi tân gia mới có người trong nghề gỗ nói cho biết đó là gỗ châu Phi.

Trên thị trường gỗ mấy năm gần đây xuất hiện các loại gỗ nhập khẩu từ châu Phi với tên gọi trùng với gỗ Lào như Cẩm Lai, Hương, Gõ Đỏ, Lim… nhưng chất gỗ hoàn toàn khác nhau. Lấy ví dụ như gỗ Gõ Đỏ châu Phi, có tỷ trọng 0.70 - 0.75 (Độ ẩm 15%), thớ thô, tom gỗ màu ngà hiện lên rất rõ, gỗ mềm, khác biệt hẳn so với Gõ Đỏ Lào. Giá gỗ phách bình quân Gõ Ghana Châu Phi cả mặt lớn và mặt nhỏ chỉ vào khoảng 19-20 triệu đồng/m3, còn với giá loại phản bản rộng đặc biệt rẻ hơn hàng chục lần so với Gõ Đỏ Lào. Cũng vì thế mà một số cơ sở sản xuất ngành gỗ cố tình mập mờ về xuất xứ, chỉ nói tên gỗ hoặc giới thiệu chất lượng hai loại tương đương nhau, như thế khách hàng sẽ phải trả giá cao hơn giá trị thực của hàng hóa, và sẽ còn thất vọng hơn khi đặt mua sàn gỗ, nội thất Gõ Đỏ Lào, đến một ngày nào đó biết mình đang sử dụng gỗ châu Phi.

Cha ông ta thường nói:” Người mua nhầm chứ người bán không bao giờ nhầm!”. Để trách những nhầm lẫn không đáng có và mua được sàn gỗ tự nhiên, nội thất theo đúng ý của mình, khách hàng nên chọn các nhà cung cấp uy tín, bảo hành sản phẩm và chứng nhận xuất xứ. Khách hàng trước khi mua nên chọn kỹ mẫu mã, hỏi rõ chủng loại gỗ, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phương thức bảo hành, chứng nhận xuất xứ rõ ràng, để mua được món đồ như ý và đáng giá với số tiền mình bỏ ra. Gỗ Việt Lào mang đến cho khách hàng niềm tin vào chất lượng.

Công Ty TNHH Gỗ Việt Lào cam kết chất lượng sản phẩm tốt nhất tới Quý khách hàng.

Danh mục tin tức

Từ khóa